banner banner banner

Tin Tức >Tin Trường

Tổ ngữ văn trưởng thành theo năm tháng

3/25/2011 3:54:20 PM

   50 năm - Trường THPT Cái Bè tròn nửa thế kỉ. Ra đời cùng với nhà trường, tổ Văn trước đây và tổ Ngữ văn bây giờ là một trong những tổ chuyên môn vững mạnh, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nhà trường.

Một buổi họp của tổ ngữ văn

MỘT BUỔI HỌP CỦA TỔ NGỮ VĂN

   Trải qua năm tháng, tổ Ngữ văn hiện nay có mười một thành viên. Trong đó có giáo viên đảm nhiệm chức vụ Phó hiệu trưởng nhà trường, Bí thư Đoàn trường, hai giáo viên có bằng Thạc sĩ, một giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy Học sinh giỏi cấp Quốc gia, bốn Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Nhiều giáo viên nguyên là học sinh của trường đã nối nghiệp thầy cô học ngành Sư phạm Văn và trở về công tác tại trường. Đội ngũ giáo viên mới ra trường đã đem đến cho tổ Ngữ văn một diện mạo tươi trẻ và năng động. Kế thừa và phát huy truyền thống của các thầy cô đi trước, các giáo viên trẻ tuổi đời lẫn tuổi nghề không ngừng phấn đấu trong mọi mặt, đặc biệt trong việc đổi mới phương pháp dạy học. Đó là lực lượng xung kích trong việc đưa công nghệ thông tin vào phục vụ giảng dạy kết hợp với cách dạy truyền thống là phấn trắng, bảng đen. Học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ đồng nghiệp, luôn chú trọng trong việc tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ, nghiệp vụ chuyên môn, tổ Ngữ văn ngày càng trưởng thành.

   Sự trưởng thành của tổ được ghi nhận qua các thành tích gắn liền với thành tích của nhà trường. Trong đó, thành tích nổi bật nhất là tỷ lệ thi tốt nghiệp bộ môn trong các kì thi Tốt nghiệp THPT luôn ở vị trí trong mười trường đứng đầu của Tỉnh. Tổ Ngữ văn còn được nhà trường tin tưởng và giao trọng trách bồi dưỡng học sinh giỏi và tổ đã đóng góp cho bảng thành tích của nhà trường với nhiều giải thưởng trong nhiều năm liền. Đi đầu trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là cô Nguyễn Thị Hưng và thầy Trần Thanh Cảnh - những giáo viên giàu kinh nghiệm và thế hệ đàn em đầy triển vọng tiếp bước là cô Trầm Thị Thủy Tiên. Tất cả đều tâm huyết với nghề và hết mình trong việc dạy bồi dưỡng học sinh giỏi. Kết quả của bao công sức và khát vọng của thầy và trò là 33 giải Học sinh giỏi cấp Tỉnh (5 giải Nhất, 8 giải Nhì, 6 giải Ba, 14 giải Khuyến khích) và 3 giải Học sinh giỏi cấp Quốc gia (1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích).

   Cùng với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phong trào làm đồ dùng dạy học phục vụ giảng dạy cũng là một hoạt động sôi nổi của tổ. Nhiều sản phẩm đã dự thi và đạt giải trong các Hội thi đồ dùng dạy học tự làm cấp Tỉnh như: Hội thi năm học 2008 - 2009 đạt một giải B, Hội thi năm học 2009 - 2010 đạt một giải B (không có giải A). Những thành quả đáng ghi nhận đó đã khẳng định sự trưởng thành không ngừng của tổ Ngữ văn và đem đến cho mỗi thành viên niềm tự hào và niềm tin yêu với nghề.

   Ngoài đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn vững, giàu tâm huyết trong sự nghiệp “trồng người”, tổ Ngữ văn Trường THPT Cái Bè còn tự hào là một tập thể đoàn kết. Trong mọi hoạt động của tổ, các thành viên đều có tiếng nói chung, đồng thuận gắn kết tổ thành một tập thể vững mạnh. Các thành viên sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn, trao đổi phương pháp và kĩ năng giảng dạy. Cùng quan tâm đến công việc của nhau, tạo bầu không khí cởi mở, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, tổ Ngữ văn thật sự trở thành mái nhà thứ hai của mỗi thành viên. Những buổi họp chuyên môn, sinh hoạt chuyên đề không chỉ có trang giáo án, hồ sơ sổ sách mà còn là những buổi tâm tình đồng nghiệp. Không có sự phân biệt người lớn tuổi, người trẻ tuổi mà là sự bảo ban, sẻ chia, động viên của người cha với con, người anh, người chị với em. Tất cả đều tương trợ lẫn nhau, giúp đỡ nhau, cùng chia sẻ niềm vui, những khó khăn trong giảng dạy cũng như trong cuộc sống. Tình đồng nghiệp, nghĩa đồng môn thiêng liêng không thể nói hết bằng lời.

   Với bề dày 50 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THPT Cái Bè đang vững bước đi lên, phấn đấu trở thành một trong những ngôi trường không chỉ “dạy tốt, học tốt” mà còn “dạy giỏi, học giỏi”. Tổ Ngữ văn mang theo niềm tin ấy trong suốt hành trình dạy chữ - dạy người của mình!

Trần Thị Yến Chi
(Tổ trưởng tổ Văn)